alt

"BẬT MÍ" CÁCH BẢO QUẢN SỮA MẸ ĐÚNG CÁCH

  Thứ Tue, 22/11/2022

Vì sao phải bảo quản sữa mẹ đúng cách?

Tuân thủ các kỹ thuật bảo quản sữa mẹ theo khuyến cáo có thể duy trì sự an toàn và chất lượng của sữa mẹ, đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Đây là hướng dẫn chung để bảo quản sữa mẹ ở những nhiệt độ khác nhau. Có nhiều yếu tố ảnh hướng đến thời gian bảo quản sữa mẹ. Các yếu tố đó bao gồm khối lượng sữa, nhiệt độ phòng khi vắt sữa, sự dao động nhiệt độ trong tủ lạnh và tủ đông, và độ sạch của môi trường.

  Nơi bảo quản và nhiệt độ bảo quản
Loại sữa mẹ Trên mặt bàn 77 độ F (25 độ C) hoặc lạnh hơn (nhiệt độ phòng) Tủ lạnh 40 độ F (4 độ C) Tủ đông 0 độ F (-18 độ C) hoặc lạnh hơn
Sữa mẹ mới được vắt ra Lên đến 4 giờ Lên đến 4 ngày Trong vòng 6 tháng là tốt nhất. Có thể chấp nhận được tối đa 12 tháng
Sữa mẹ đã được bảo quản đông lạnh và rã đông 1-2 giờ Lên đến 1 ngày (24 giờ) Không được làm đông lại sữa mẹ sau khi đã rã đông
Sữa còn thừa lại sau khi trẻ bú không hết Sử dụng trong vòng 2 giờ sau khi trẻ bú xong

Bảo quản sữa mẹ an toàn sau khi được vắt ra

Trước khi vắt sữa bằng tay hoặc máy hút sữa

  • Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay có cồn chứa ít nhất 60% cồn.
  • Các mẹ bỉm có thể vắt sữa bằng tay hoặc máy hút sữa
  • Nếu sử dụng máy hút sữa, trước khi vắt phải kiểm tra đường ống của máy hút sữa xem có sạch không, nếu đường ổng bị mốc, thay thế ngay ống khác.
  • Nếu dùng lại máy hút sữa của mẹ bỉm khác, nên lau sạch mặt đồng hồ, công tắc nguồn bằng khăn lau khử khuẩn.

Lưu trữ sữa mẹ sau khi vắt

  • Dùng túi trữ sữa hoặc hộp đựng thức ăn để trữ sữa sau khi vắt. Đảm bảo vật chứa được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa và có nắp đậy kín.
  • Tránh những chai nhựa tái chế có ký hiệu số 7, biểu tượng này cho thấy vật chứa này có thể được làm từ nhựa có chứa BPA.
  • Tuyệt đối không sử dụng chai nhựa sử dụng 1 lần hoặc túi nhựa không chuyên dụng để đựng sữa mẹ
  • Sữa mới vắt ra có thể được bảo quản:
    • Ở nhiệt độ phòng (25 độ hoặc lạnh hơn) có thể bảo quản lên đến 4 giờ.
    • Trong tủ lạnh có thể bảo quản lên đến 4 ngày.
    • Trữ đông bảo quản trong vòng 6 tháng là tốt nhất, có thế chấp nhận đến 12 tháng. Mặc dù đông lạnh giữ cho thực phẩm an toàn gần như vô thời hạn, nhưng thời gian bảo quản được khuyến nghị là rất quan trọng cần tuân theo để có chất lượng tốt nhất.

Một số lưu ý khi lưu trữ sữa mẹ

  • Ghi nhãn rõ ràng ngày vắt sữa.
  • Không để sữa ở cánh cửa của tủ lạnh hoặc tủ đông. Điều này giúp bảo vệ sữa mẹ khỏi sự thay đổi nhiệt độ từ việc đóng mở cửa tủ.
  • Nếu không sử dụng sữa mẹ trong vòng 4 ngày, hãy trữ đông ngay sau khi vắt, giúp bảo vệ chất lượng sữa.
  • Khi trữ đông sữa mẹ, cần lưu ý:
    • Lưu trữ lượng nhỏ, vừa đủ sử dụng trong 1 lần để tránh lãng phí
    • Không để sữa đầy túi hoặc chai chứa sữa, nên chừa lại khoảng 1 inch vì sữa sẽ nở ra trong quá trình đông lại.
    • Nếu bạn gửi lưu trữ sữa cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em, hãy ghi rõ dán nhãn và nói với họ về ngày vắt sữa và những yêu cầu khác.
    • Sữa mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát, cách nhiệt với túi đá đông lạnh trong tối đa 24 giờ khi bạn đi du lịch. Khi đến nơi, hãy sữa dụng ngay hoặc cho sữa vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.

Rã đông sữa mẹ an toàn

  • Luôn rã đông những túi/chai sữa mẹ cũ nhất trước, theo thời gian, chất lượng sữa mẹ có thể bị giảm xuống.
  • Có một số cách để rã đông sữa mẹ như sau:
    • Để xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm
    • Đặt trong một thùng chứa nước ấm.
    • Để dưới vòi nước ấm
  • Tuyệt đối không hâm sữa mẹ lại trong lò vi sóng. Lò vi sóng có thể phá hủy một số chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và làm cho sữa bị nóng quá mức, có thể gâu bỏng miệng trẻ.
  • Sau khi rã đông sữa mẹ và để ở nhiệt độ phòng, hãy sử dụng trong vòng 2 giờ.
  • Không được làm đông lại sữa mẹ sau khi đã rã đông.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ không cần làm ấm, có thể sử dụng ở nhiệt độ phòng hoặc lạnh hơn. Nếu bạn muốn làm ấm sữa mẹ, có thể lưu ý một số mẹo sau:

  • Giữ hộp hoặc túi sữa kín
  • Đặt hộp/túi cứa sữa vào một bát nước ấm hoặc dưới vòi nước ấm (không nên quá nóng) trong vài phút.
  • Kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho em bé bú bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên cổ tay.
  • Không hâm nóng sữa trực tiếp hoặc cho vào lò vi sóng.
  • Lắc nhẹ sữa để hòa trôn chất béo trong sữa.
  • Nếu trẻ bú chưa hết bình, sữa còn lại có thể sử dụng trong vòng 2 giờ, nếu không sử dụng, sữa còn thừa nên đổ bỏ.
  • Vệ sinh an toàn các vật dụng cho trẻ sơ sinh và máy hút sữa.

Tài liệu tham khảo: https://www.cdc.gov/breastfeeding/recommendations/handling_breastmilk.htm

Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng
Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng

Đăng ký Tư vấn trực tuyến

Tư vấn miễn phí cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?